ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH 61 BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ CHẢY MÁU NÃO TRÊN LỀU ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKI. Lê Hồng Chiến, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu 61 bệnh nhân đột quỵ chảy máu não trên lều, giai đoạn cấp tính, điều trị tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 4/2017 đến tháng 6/2018, kết luận: - Bệnh nhân trung bình 63,38 ± 13,53 tuổi, đa số ở độ tuổi từ 50-69 (55,7%); tỉ lệ nam/nữ là 2,4/1. Thời điểm vào viện, mức tăng huyết áp độ 1, độ 2, độ 3 lần lượt là 26,2%, 34,4%, 39,4%; trong đó, tỉ lệ được điều trị tăng huyết áp thường xuyên 34,4%, không thường xuyên 34,4%, không điều trị gì 31,2%. Đột quỵ não khởi phát đột ngột 91,8% với biểu hiện đau đầu 63,9%; buồn nôn - nôn 49,2%, rối loạn ý thức 77,2%, liệt dây VII trung ương 65,6%, liệt nửa người 73,8%. - Trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não, vị trí ổ máu tụ vùng bao trong, nhân xám trung ương 72,1% và thùy não 24,6%; chảy máu não thất nguyên phát 3,3%, tràn máu não thất thứ phát 44,2%; thể tích ổ máu tụ dưới 30 cm3 là 62,7%, từ 30-60 cm3 là 25,4% và trên 60 cm3 là 11,9%; tỉ lệ có di lệch đường giữa 78,7%, trong đó đường giữa di lệch bậc 1, bậc 2, bậc 3 lần lượt chiếm 18%; 39,3% và 21,1%.