NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CỦA PHÁC ĐỒ PACB TRÊN BỆNH NHÂN LOÉT DẠ DÀY, TÁ TRÀNG VÀ VIÊM DẠ DÀY MẠN TÍNH CÓ H. PYLORI - ThS. Trần Thu Hưởng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hiệu quả tiệt trừ H. pylori của phác đồ Pantoprazol, Amoxicillin, Clarithromycin, Bismuth trên 33 bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng và 52 bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính có nhiễm H. pylori, điều trị tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 3/2016 đến 9/2019. Kết quả: Trên 33 bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng nhiễm H. pylori, sau điều trị, có 75,8% bệnh nhân hết đau, 72,7% bệnh nhân liền sẹo và 60,6% bệnh nhân xét nghiệm H. pylori âm tính. Tỉ lệ liền sẹo vết loét sau điều trị ở bệnh nhân đã âm tính với H. pylori (90,0%) cao hơn ở bệnh nhân còn dương tính với H. pylori (46,2%), khác biệt có ý nghĩa thống kê (với p < 0,05). Trên 52 bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính, sau điều trị, có 65,4% bệnh nhân hết đau, 59,6% bệnh nhân lành tổn thương, 55,8% bệnh nhân xét nghiệm âm tính với H. pylori.