THỰC TRẠNG CÔNG TÁC KHÁM, CHỮA BỆNH BẢO HIỂM Y TẾ QUÂN NHÂN TẠI SƯ ĐOÀN X., TỪ NĂM 2020-2022 - Lê Trọng Dũng,; Đỗ Văn, Hùng; Trịnh, Nam (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế quân nhân tại Sư đoàn X. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế quân nhân tại Sư đoàn X (gồm 1 bệnh xá sư đoàn và 3 bệnh xá trung đoàn), từ năm 2020-2022. Kết quả: Các bệnh xá trung đoàn thuộc Sư đoàn X. đều chưa có đầy đủ yếu tố được phép hoạt động khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế độc lập mà thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho quân nhân thông qua đầu mối được phép hoạt động là bệnh xá sư đoàn. Số lượng bác sĩ công tác tại các bệnh xá Sư đoàn X. đã có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh là 3/13 người (chiếm 23,1%). Tỉ lệ nhân viên quân y tại các bệnh xá thuộc Sư đoàn X. đã có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh là 78,4%. Phần lớn quân nhân thuộc Sư đoàn X. đều đăng kí khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh xá đơn vị. Tất cả các bệnh xá thuộc Sư đoàn X. đều chưa thực hiện được đầy đủ các kĩ thuật chuyên môn theo danh mục kĩ thuật khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Từ năm 2020-2022, trung bình một ngày, mỗi bệnh xá thực hiện khám bệnh cho xấp xỉ 2 lượt người, nhận điều trị xấp xỉ 1 lượt người; tỉ lệ sử dụng giường, tỉ lệ khỏi ra bệnh xá, tỉ lệ chuyển tuyến sau tại các bệnh xá trung đoàn nghiên cứu đều cao hơn so với các tỉ lệ này ở tuyến bệnh xá trong toàn quân.