ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG BỆNH DẠ DÀY TĂNG ÁP CỬA VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ TRÊN BỆNH NHÂN XƠ GAN - ThS. Lê Thị Thái Bình, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đặc điểm tổn thương bệnh dạ dày tăng áp cửa và mối liên quan giữa bệnh dạ dày tăng áp cửa với một số yếu tố, trên 66 bệnh nhân xơ gan có hoặc không có bệnh dạ dày tăng áp cửa, điều trị nội trú tại Khoa Nội tiêu hóa - máu, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 3 đến tháng 9/2019. Kết luận: Bệnh nhân có tuổi trung bình 54,27 ± 9,32 tuổi; tỉ lệ nam/nữ = 10/1; chủ yếu xơ gan do rượu (75,7%), giãn tĩnh mạch thực quản độ II, III (86,4%), xơ gan child C (37,9%). 36/66 bệnh nhân xơ gan mắc bệnh dạ dày tăng áp cửa; trong đó có 27/36 bệnh nhân tổn thương dạ dày mức độ nhẹ (17 bệnh nhân có thiếu máu), 8/27 bệnh nhân tổn thương dạ dày mức độ nặng (8 bệnh nhân có thiếu máu). Bệnh nhân xơ gan mắc bệnh dạ dày tăng áp cửa vị trí phình vị là 44,5%, vị trí thân vị là 30,5% và vị trí hang vị là 25,0%. Chưa thấy mối liên quan giữa bệnh dạ dày tăng áp cửa với mức độ giãn tĩnh mạch thực quản trên nội soi và mức độ xơ gan trên bệnh nhân nghiên cứu (p > 0,05).