ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ, DỰ PHÒNG CHẢY MÁU TIÊU HÓA DO VỠ GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN Ở 53 BỆNH NHÂN XƠ GAN, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKII. Đinh thị Kim Ngân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu kết quả điều trị chảy máu và dự phòng chảy máu tái phát do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản của 53 bệnh nhân (gồm 20 ca chảy máu cấp cứu, 33 ca điều trị dự phòng) được thắt tĩnh mạch thực quản kết hợp uống propranolol, tại Bệnh viện Quân y 105. Kết quả: Phương pháp có hiệu quả cầm máu cao ở những bệnh nhân chảy máu (90% kết quả khá và tốt); hiệu quả dự phòng tốt ở các bệnh nhân sau điều trị (tái phát búi giãn tĩnh mạch thực quản 2,5% sau điều trị 3 tháng và 10% sau điều trị 6 tháng; tái phát chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản 1,9% sau điều trị 3 tháng và 10,2% sau điều trị 6 tháng). Phương pháp điều trị an toàn với 37,3% bệnh nhân có biến chứng đau ngực sau thực hiện kĩ thuật và 9,43% bệnh nhân đau đầu do tác dụng không mong muốn của thuốc propranolol.