ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ LỌC MÁU CHU KÌ ĐIỀU TRỊ 26 BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TÍNH, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKI. Trần Văn Hải, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu 26 bệnh nhân suy thận mạn tính, có chỉ định và được điều trị lọc máu chu kì tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 01 đến tháng 9 năm 2015, kết luận: Tình trạng lâm sàng, các chỉ tiêu xét nghiệm và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt sau lọc máu. Cân bằng điện giải của bệnh nhân về giới hạn cho phép; hiệu suất lọc ure trung bình đạt 66,47 ± 1,04% và độ thanh thải từng phần ure trung bình đạt 1,27 ± 0,04. Gặp hầu hết các tai biến, biến chứng trong lọc và giữa các cuộc lọc với tỉ lệ thấp (tụt huyết áp 15,4%; chuột rút 19,23%; ngứa 23,1%; sốt 26,9%; đau đầu 30,8%...) và đều được phát hiện, kiểm soát, xử trí kịp thời, không để lại hậu quả nặng nề.