ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH QUA DA - ThS. Trần Chí Nam, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bước đầu điều trị bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp bằng phương pháp can thiệp động mạch vành qua da. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu mô tả, cắt ngang 63 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, điều trị can thiệp động mạch vành qua da tại Khoa Tim, thận, khớp, nội tiết, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2019. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 2,2/1. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 64,70 ± 6,31 tuổi, (trong đó, 60,3% có độ tuổi từ 60-69 tuổi). Yếu tố nguy cơ tim mạch gồm: rối loạn lipid máu (66,7%), tăng huyết áp (60,3%), đái tháo đường (52,4%), hút thuốc 44,4%, uống rượu (31,7%), gia đình có người mắc bệnh động mạch vành (25,4%). Đa số bệnh nhân được can thiệp động mạch vành qua da trước 12 giờ (54,0%), qua đường động mạch quay (95,2%), can thiệp 1 nhánh động mạch vành (79,4%), sử dụng kĩ thuật can thiệp kết hợp nong bóng và đặt stent (87,3%) và đặt 1 stent (73,0%). 100% bệnh nhân kết quả thành công trên chụp động mạch vành; 93,7% bệnh nhân thành công về thủ thuật và lâm sàng sớm. Biến chứng rối loạn nhịp nặng 4,8% và sốc tim 1,6%.