KHẢO SÁT THỰC TRẠNG NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI KHOA NGOẠI CHUNG BỆNH VIỆN QUÂN Y 105, NĂM 2017 - BSCKI. Đỗ Thị Kim Oanh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang tình trạng nhiễm khuẩn vết mổ và một số yếu tố liên quan trên 250 bệnh nhân đã phẫu thuật tại Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Quân y 105 từ tháng 5 đến tháng 10/2017. Kết quả: Có 12/250 bệnh nhân (4,8%) phẫu thuật bị nhiễm khuẩn vết mổ, gặp ở bệnh nhân từ 20 tuổi trở lên. Trong số 12 bệnh nhân nhiễm khuẩn vết mổ, có 6 bệnh nhân (50,0%) nhiễm khuẩn vết mổ nông, 4 bệnh nhân (33,3%) nhiễm khuẩn vết mổ sâu, 2 bệnh nhân (16,7%) nhiễm khuẩn cơ quan/khoang phẫu thuật. Một số yếu tố liên quan đến nhiễm khuẩn vết mổ, gồm: bệnh nhân mắc bệnh mạn tính kết hợp; tình trạng vết mổ bẩn, nhiễm, sạch-nhiễm; thời gian phẫu thuật kéo dài trên 1 giờ và độ tuổi BN (tuổi càng cao càng dễ nhiễm khuẩn vết mổ)...