KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ VIÊM RUỘT THỪA CẤP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKII. Trần Văn Hà, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu kết quả bước đầu sử dụng kháng sinh dự phòng điều trị 50 bệnh nhân phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa cấp, so sánh với nhóm 50 bệnh nhân phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa cấp sử dụng kháng sinh điều trị theo phác đồ thông thường sau mổ, tại Bệnh viện Quân y 105, kết luận: Bệnh nhân phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa cấp sử dụng kháng sinh dự phòng có diễn biến thân nhiệt sau mổ ổn định; mức độ đau sau mổ (92% đau vừa, 4% đau ít), thời gian lưu thông ống tiêu hóa sau mổ (trung bình 11,20 ± 2,62 giờ); tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ (4% nhiễm khuẩn nhẹ), thời gian nằm viện (trung bình 4,05 ± 1,56 ngày) và kết quả điều trị gần (96% tốt, 4% trung bình), kết quả điều trị xa (100% tốt) đều tương đương với nhóm sử dụng kháng sinh điều trị theo phác đồ thông thường. Nhóm bệnh nhân sử dụng kháng sinh dự phòng có chi phí thuốc kháng sinh đợt điều trị trung bình thấp hơn 5,7 lần so với nhóm sử dụng kháng sinh điều trị theo phác đồ thông thường.