ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VỀ BỎNG VÀ BỎNG HÀNG LOẠT CỦA 682 BÁC SĨ VÀ ĐIỀU DƯỠNG, TẠI 20 CƠ SỞ Y TẾ - BSCKII. Lê Anh Tuấn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đánh giá kiến thức của 682 bác sĩ và điều dưỡng, công tác tại 20 cơ sở y tế các tuyến về sơ cứu, cấp cứu bỏng và bỏng hàng loạt. Kết quả: - 90,59% bác sĩ và 100% điều dưỡng chưa được đào tạo chuyên khoa bỏng kể từ sau khi ra trường. Đa số nhân viên y tế tham gia nghiên cứu chưa nắm vững kiến thức về sơ cứu, cấp cứu bỏng (trên 80% chẩn đoán sai diện tích bỏng; trên 99% trả lời sai về điều trị dự phòng sốc bỏng, trên 70% chỉ định vận chuyển nạn nhân bỏng chưa phù hợp...). Chỉ 37,24% có kiến thức sơ cứu, cấp cứu bỏng đạt trên 50% kiến thức điều tra. - Tỉ lệ bác sĩ, điều dưỡng có nhận thức đúng về đáp ứng y tế với bỏng hàng loạt/thảm họa cháy nổ còn thấp (48,68% nhận thức đúng về lực lượng chỉ huy khi xảy ra bỏng hàng loạt/thảm họa cháy nổ; 67,64% hiểu đúng nguyên tắc 4 tại chỗ; 28,59% thấy sự cần thiết của đội cấp cứu chuyên khoa...). Tỉ lệ trả lời đúng trên 50% số câu hỏi về đáp ứng với bỏng hàng loạt/thảm họa cháy nổ là 58,65%.