GIỚI THIỆU CA BỆNH U GLOMUS DƯỚI MÓNG TAY ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKII. Đỗ Duy Trung, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
U Glomus là khối u lành tính, hiếm gặp, phát triển từ một tổ chức mạch - thần kinh. Bệnh thường biểu hiện bởi bộ ba triệu chứng không đặc hiệu, gồm: đau, nhạy cảm với nhiệt độ và có điểm tăng cảm. Vì vậy, nhiều trường hợp phải chịu đựng sự hoành hành của bệnh nhiều năm liền trước khi được chẩn đoán và điều trị đúng. Chúng tôi giới thiệu ca bệnh u Glomus ngón trỏ tay phải, với biểu hiện rất đau đớn, khó chịu ở đầu ngón tay đã nhiều năm (đặc biệt khi tiếp xúc với lạnh hoặc móng tay vô tình chạm vào vật khác). Chụp MRI có dùng thuốc đối quang, phát hiện khối hình cầu 3x5 cm dưới móng tay. Bệnh nhân được phẫu thuật bóc khối u. Sau mổ, tiến triển thuận lợi. Khám lại sau mổ 1 tháng, thấy sẹo mổ đẹp, triệu chứng đau hết hoàn toàn. Bệnh nhân đã trở lại với công việc bình thường và rất hài lòng về kết quả điều trị.