ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT 100 BỆNH NHÂN RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI MỌC LỆCH, NGẦM TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKI. Nguyễn Thị Hương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu 100 bệnh nhân với 100 răng khôn hàm dưới mọc lệch, ngầm, điều trị tại Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 7/2015-7/2016. Kết luận: thường gặp bệnh nhân từ 20-29 tuổi (69%); có triệu chứng sưng, đau răng (44%); mức độ nhổ khó trung bình (66%); chân răng nằm sát ống răng dưới (28%), sâu cổ răng số 7 (34%). Phẫu thuật theo phương pháp mở xương kết hợp cắt thân hoặc cắt thân - chia chân cho 100% bệnh nhân; đa số kéo dài từ 30-60 phút (64%), với 7% bị gãy chân răng, 3% có chảy máu thứ phát, 1% có nhiễm trùng. Kết quả gần: 79% kết quả tốt, 17% kết quả khá và 4% kết quả kém.