KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CHUYỂN VẠT TỰ DO CÁNH TAY NGOÀI CHE PHỦ KHUYẾT HỔNG DA VÙNG SAU CỔ TAY, BÀN TAY - BSCKI. Nguyễn Văn Trưởng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Khuyết hổng phần mềm vùng cổ tay, bàn tay là một tổn thương phức tạp, thường gặp, nguyên nhân do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bỏng, hoặc sau cắt bỏ tổ chức bệnh lí... Vạt cánh tay ngoài có cuống mạch hằng định tách từ động mạch cánh tay sâu, thần kinh bì sau cẳng tay đi qua vạt và tách các nhánh nhỏ cảm giác cho vạt, vạt thường mỏng, dễ bóc tách, dễ lấy. Bước đầu sử dụng vạt tự do cánh tay ngoài điều trị khuyết hổng phần mềm vùng cổ tay, bàn tay cho kết quả tốt (không xuất hiện hoại tử da tại vị trí chuyển vạt; vận động cổ tay, bàn, ngón tay sau 3 tháng tốt, vị trí lấy da và ghép da đều liền sẹo), tỉ lệ thành công cao và có thể áp dụng cho các vị trí khác.