NGHIÊN CỨU THỰC TRẠNG SƠ CỨU, CẤP CỨU, PHÂN LOẠI, VẬN CHUYỂN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN BỎNG HÀNG LOẠT DO CHÁY NỔ - BSCKII. Lê Anh Tuấn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả 361 bệnh nhân bỏng của 93 vụ bỏng hàng loạt do cháy nổ, điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia, từ tháng 01/2008-12/2015, kết quả: - Chủ yếu bệnh nhân bỏng do tai nạn lao động (60,22%), tác nhân gây bỏng là nhiệt khô (90,32%) và xảy ra trong nhà, xưởng (78,49%), trong độ tuổi từ 16-59 tuổi (88,37%), là nam giới (76,45%) làm công nhân (44,87%). 51,80% bệnh nhân bỏng sâu, 47,64% bệnh nhân bỏng nặng. 21,05% bệnh nhân được làm lạnh vết bỏng bằng nước sạch, 27,15% BN được băng vết bỏng hoặc đắp các vật liệu khác nhau. 40,28% bệnh nhân tuyến huyện và 33,78% bệnh nhân tuyến tỉnh được chẩn đoán điện tích bỏng. 33,78% BN được tiêm SAT, không trường hợp nào được dự phòng loét do stress, các thủ thuật cấp cứu được tiến hành với số lượng rất ít (như 1 BN đặt sonde dạ dày, 5 BN đặt sonde tiểu, 16 BN đặt nội khí quản, 2 BN rạch hoại tử) tại bệnh viện tuyến huyện và tuyến tỉnh.