ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH TIỀN LÂM SÀNG DƯỢC CHẤT PHÓNG XẠ 90Y-NIMOTUZUMAB TRÊN CHUỘT - PGS.TS. Hồ Anh Sơn, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá độc tính tiền lâm sàng của 90Y-nimotuzumab trên chuột nhắt. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực hiện trên 50 con chuột (chia 5 nhóm, mỗi nhóm 10 con chuột) được tiêm tĩnh mạch 90Y-nimotuzumab các liều 9,25, 92,5 và 462,5 MBq/kg, nhóm chứng tiêm NaCl 0,9% và nhóm tiêm nimotuzumab 500 µg/kg. Kết quả: Sau tiêm thuốc, các nhóm chuột thí nghiệm khỏe mạnh và tăng trọng lượng so với nhóm chứng. Các chỉ số công thức máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và men gan (SGOP, SGPT) của các nhóm nằm trong dãy bình thường của nhóm chứng, lần lượt là 8-12M/µl, 1-2,5 K/µl, 400-1000 K/µL, 78-118 U/L, 40-60 U/L. Các mô gan, thận, lách, phổi, tim có cấu trúc bình thường. Mô gan ở nhóm tiêm liều 90Y-nimotuzumab 462,5 MBq/kg và nimotuzumab 500 µg/kg có thoái hóa nhẹ nhưng vẫn trong giới hạn bình thường. Nghiên cứu chứng minh rằng, tiêm liều cao hơn liều cực đại tối đa cho phép của 90Y-nimotuzumab không làm hư hại các cơ quan nội tạng chuột. Đây là cơ sở để đệ trình đề xuất liều tiêm và ứng dụng lâm sàng các dược chất phóng xạ mới.