ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 27 BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT GIẢM TIỂU CẦU MIỄN DỊCH BẰNG PREDNISOLON PHỐI HỢP VỚI AZATHIOPRIN - BS. Nguyễn Thế Tùng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch bằng prednisolon phối hợp với azathioprin. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 27 bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch giai đoạn ổn định, duy trì bằng methylprednisolon kết hợp với azathioprin tại Khoa huyết học lâm sàng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, từ tháng 01-10/2020. Kết quả: nữ giới (63,0%) mắc bệnh nhiều hơn nam giới (37,0%). Đa số bệnh nhân từ 18-30 tuổi (37,0%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp là xuất huyết (84,43%) và thiếu máu (59,2%). Đa số BN có số lượng tiểu cầu từ 50-100 G/l (81,4%). Sau 3 tháng điều trị thấy, các BN đều đáp ứng với điều trị. Tỉ lệ BN có xuất huyết và thiếu máu giảm so với trước điều trị (từ 66,7% và 59,6% giảm xuống còn 14,8% và 29,6%); BN có số lượng tiểu cầu > 100 G/l được cải thiện rõ rệt (từ 18,6% tăng lên 59,2%).