THỰC TRẠNG TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI DÂN TỪ 18-60 TUỔI TẠI HUYỆN THANH OAI, HÀ NỘI NĂM 2017 - ThS. Dương Hoàng Ân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng bệnh tăng huyết áp và một số yếu tố liên ở người dân từ 18-60 tuổi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu số liệu kết hợp với mô tả cắt ngang có phân tích 500 đối tượng từ 18-60 tuổi thuộc 3 xã Thanh Thùy, Tam Hưng, Hồng Dương huyện Thanh Oai, Hà Nội, năm 2017. Kết quả: Tỉ lệ tăng huyết áp của người dân từ 18-60 tuổi là 23,8%, trong đó, 16,6% THA độ 1, 5% THA độ 2 và 2,2% THA độ 3. Xã Thanh Thùy có tỉ lệ mắc tăng huyết áp cao nhất trong 3 xã (27,9% so với 21,7% và 21,8%). Một số yếu tố liên quan: nam giới có khả năng tăng huyết áp cao gấp 2,06 lần nữ giới; đối tượng từ 30-45 tuổi có khả năng tăng huyết áp cao gấp 3,02 lần đối tượng từ 18-29 tuổi; đối tượng thừa cân béo phì mắc tăng huyết áp cao gấp 2,23 lần đối tượng không thừa cân béo phì; đối tượng sử dụng rượu, bia có khả năng tăng huyết áp cao gấp 4,83 lần đối tượng không sử dụng rượu, bia; đối tượng có kiến thức chưa tốt về phòng, chống tăng huyết áp có nguy cơ mắc tăng huyết áp cao gấp 13,2 lần so với đối tượng có kiến thức tốt.