ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG, KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 4 TRƯỜNG HỢP NGỘ ĐỘC DO ĂN THỊT ẾCH, TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CẤP 2 SỐ 2 VIỆT NAM - ThS. Nguyễn Văn Tâm, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang 4 bệnh nhân nam ngộ độc thịt ếch cấp, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 Việt Nam (Bentiu, Nam Sudan) từ tháng 8/2019 đến tháng 9/2020. Kết quả: Triệu chứng lâm sàng bệnh nhân ở thời điểm nhập viện tương tự nhau, gồm: sốt nhẹ tới vừa, mệt mỏi, đau cơ và các khớp, rối loạn tâm-thần kinh (lo lắng, sợ hãi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, cảm giác ớn lạnh, vã mồ hôi), rối loạn tiêu hóa (buồn nôn nhưng không nôn, đau bụng dữ dội, co thắt thành từng cơn quanh rốn, không lan xuyên, kích thích đi đại tiện liên tục nhưng không đi được), rối loạn tiết niệu (đau vùng hạ vị, kích thích mạnh và liên tục muốn đi tiểu tiện nhưng không thể đi được). Triệu chứng cận lâm sàng ở thời điểm nhập viện: suy thận độ 1, men gan và kali máu tăng nhẹ. Siêu âm ổ bụng thấy, bàng quang không có nước tiểu, thành bang quang dày; dày nhẹ và đều ở hồi manh tràng. Điều trị theo phương pháp giải độc không đặc hiệu, kết quả lâm sàng và cận lâm sàng cải thiện. Sau 5 ngày điều trị, BN hồi phục hoàn toàn và xuất viện.