NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, X QUANG GÃY KẾT HỢP XƯƠNG HÀM TRÊN VÀ XƯƠNG HÀM DƯỚI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - TS. Lê Mạnh Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, X quang gãy kết hợp xương hàm trên và xương hàm dưới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 30 bệnh nhân chẩn đoán xác định gãy kết hợp xương hàm trên và xương hàm dưới, điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2018 đến tháng 5/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 29,16 ± 11,24 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ = 14/1. Nguyên nhân chủ yếu gãy kết hợp xương hàm trên, xương hàm dưới do tai nạn giao thông chiếm (90,0%). Triệu chứng lâm sàng thường gặp: sưng nề, bầm tím và mất liên tục xương (100%), cử động bất thường xương hàm trên, xương hàm dưới (96,7%), khớp cắn sai (93,3%), hạn chế há miệng (90,0%), biến dạng gò má, hàm trên, hàm dưới (80,0%). 56,7% gãy xương hàm dưới kết hợp gãy phức hợp xương gò má, hàm trên 1 bên, 30,0% gãy xương hàm dưới kết hợp gãy xương hàm trên Le Fort I, II và I + II, 3,3% gãy xương hàm dưới kết hợp gãy xương hàm trên Le Fort I + II + III, 10,0% gãy xương hàm dưới kết hợp các hình thái gãy xương hàm trên khác. Chụp cắt lớp vi tính giúp phát hiện chính xác, đầy đủ các tổn thương vùng hàm mặt hơn so với chụp X quang thường qui.