ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG TỒN DƯ MỘT SỐ HÓA CHẤT BẢO VỆ THỰC VẬT TRONG RAU CUNG CẤP CHO 30 BẾP ĂN ĐƠN VỊ QUÂN ĐỘI KHU VỰC PHÍA BẮC NĂM 2019 - TS. Nguyễn Thị Thanh Vân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang có phân tích đánh giá thực trạng tồn dư một số loại hóa chất bảo vệ thực vật trong rau cung cấp cho 30 đơn vị quân đội khu vực phía Bắc năm 2019. Kết quả: 10/106 mẫu rau (9,43%) có chứa dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, trong đó có 4/106 mẫu (3,77%) chứa dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, đặc biệt, phát hiện 1 mẫu chứa 3 loại hóa chất bảo vệ thực vật với 1 hoạt chất thuộc danh mục cấm sử dụng là carbofuran. Số mẫu rau phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật do đơn vị mua bên ngoài nhiều gấp 2,33 lần so với đơn vị tự tăng gia sản xuất. Số mẫu rau do cơ sở có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật thấp hơn 6 lần so với các cơ sở hoặc hộ dân không có chứng nhận hoặc cam kết cơ sở bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.