NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM SỐT RÉT TẠI HAI HUYỆN ĐẮK MIL VÀ CƯ JÚT TỈNH ĐẮK NÔNG TỪ 7/2018 ĐẾN 11/2019 - BS. Nguyễn Văn Thanh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả đặc điểm sốt rét tại hai huyện Đăk Mil và Cư Jút tỉnh Đắk Nông. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả có phân tích 140 bệnh nhân sốt rét tại huyện Đắk Mil và Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, từ tháng 7/2018 đến tháng 11/2019. Kết quả: Nam giới (87,9%) mắc bệnh sốt rét nhiều hơn nữ giới (12,1%). Chủ yếu bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ 18 tuổi trở lên (92,1%), thuộc dân tộc ít người (73,6%), có nghề nghiệp làm rẫy (84,3%), nơi lây nhiễm trên rẫy và vào rừng (chiếm 98,6%). 47,1% bệnh nhân nhiễm P. falciparum, 52,1% bệnh nhân nhiễm P. vivax, 1 bệnh nhân (0,7%) nhiễm P. falciparum + P. vivax. Hầu hết bệnh nhân có cơn sốt rét điển hình với ba triệu chứng rét run, sốt và vã mồ hôi. Nhiệt độ trung bình của bệnh nhân nhiễm P. falciparum (38,8 ± 0,9oC) và P. vivax (38,7 ± 1,0oC) gần bằng nhau. Trong đó, đa số bệnh nhân nhiễm P. falciparum và P. vivax tại thời điểm đến khám có sốt (trên 37,5oC). các triệu chứng khác đi kèm, như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn đều chiếm trên 93%. Bệnh nhân nhiễm P. falciparum và P. vivax có mật độ kí sinh trùng sốt rét trung bình trong máu cao, lần lượt là 31.255 mật độ kí sinh trùng sốt rét/µl và 7.730 mật độ kí sinh trùng sốt rét/µl. Có sự giảm đáng kể lượng huyết sắc tố, hematocrit, số lượng tiểu cầu và tổng số bạch cầu ở BN sốt rét; các dấu hiệu sinh hóa như GOT, GPT, GGT, bilirubin toàn phần tăng.