TRƯỜNG HỢP TRẺ EM TỬ VONG DO HẠT XỐP XÂM NHẬP VÀO ĐƯỜNG HÔ HẤP - ThS. Phạm Hồng Thao, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Xốp (styrofoam) là sản phẩm polystyrene, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Xốp không phân hủy trong tự nhiên nên gây ô nhiễm môi trường. Ngoài tác hại của hợp chất polystyrene trong xốp thì hạt xốp có thể gây nên những thương tích đặc biệt ở trẻ em, nhất là khi hạt xốp xâm nhập vào đường hô hấp. Chúng tôi báo cáo một trường hợp trẻ em bị tử vong do hít hạt xốp vào đường hô hấp đến tận phế quản gốc. Các tổn thương giải phẫu bệnh qua giám định pháp y là tình trạng ngạt cơ học do bít tắc đường thở.