PHÂN TÍCH UR-144, XLR-11 VÀ MỘT SỐ SẢN PHẨM CHUYỂN HÓA CẦN SA TỔNG HỢP TRONG MẪU NƯỚC TIỂU BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ KHÍ KHỐI PHỔ - ThS. Đặng Đức Khanh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đã đưa ra quy trình phân tích 2 chất cần sa tông hợp là UR-144, XLR-11 và 4 chất chuyển hóa trong mẫu nước tiểu bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC/MS). Quy trình sử dụng chất nội chuẩn đồng vị là UR-144-d5 và chất surrogate là XLR-11 4-Hydroxypentyl-d5, Quy trình sử dụng kỹ thuật chiết pha rắn để xử lý mẫu và kỹ thuật dẫn xuất trước khi phân tích trên GC/MS. Kết quả cho thấy quy trình phân tích có độ chọn lọc tốt, độ thu hồi của quy trình được khảo sát ở 3 mức nồng độ đều đạt > 80%, độ lặp lại ở 3 mức nồng độ khảo sát có RSD < 10%, khoảng tuyến tính khảo sát trong khoảng hàm lượng từ 25ng đến 1000ng, giới hạn định lượng của quy trình là 6,2ng/ml nước tiểu với chất có độ thu hồi thấp nhất. Phân tích 729 mẫu nước tiểu phát hiện thấy có 3 mẫu có chất chuyển hóa là XLR 11-4-hydroxypentyl, UR-144 N4-hydroxypentyl, UR-144 N-5-hydroxypentyl, UR-144 N-pentanoic, hàm lượng các chất trong khoảng từ 7,4 ng/ml đến 125,2ng/ml.