MỐI LIÊN QUAN GIỮA THANG ĐIỂM OSWESTRY VỚI MỨC ĐỘ ĐAU VÀ HÌNH ẢNH CỘNG HƯỞNG TỪ Ở BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG - ThS. Hoàng Văn Thắng, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: đánh giá mối liên quan giữa thang điểm Oswestry với mức độ đau và hình ảnh cộng hưởng từ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang và phân tích 100 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân 55,66 ± 12,98 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 1,27/1. Chủ yếu bệnh nhân có mức độ đau vừa (42,0%) và rất (47,0%). Điểm VAS trung bình là 6,26 ± 1,67 điểm. Chỉ số hạn chế chức năng ODI trung bình là 53,81 ± 14,96%, chủ yếu hạn chế chức năng mức độ nặng (45,0%). Đa số bệnh nhân thoát vị 1 đĩa đệm (55,0%) và thoát vị đĩa đệm thể lệch bên (63,0%). Bệnh nhân thoát vị 2 đĩa đệm và thoát vị thể trung tâm có điểm ODI (lần lượt là 55,45 ± 14,09 điểm và 55,45 ± 14,63) cao hơn so với nhóm khác, nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Có mối liên quan chặt giữa điểm ODI và mức độ đau với r = 0,82, p < 0,001. Phương trình tương quan giữa điểm ODI và mức độ đau là y = 7,338.x + 7,877.