THỰC TRẠNG KIỂM SOÁT ĐƯỜNG MÁU VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ TIM MẠCH TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 91 - BSCKII. Trần Xuân Trường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng kiểm soát đường máu và các yếu tố nguy cơ tim mạch trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 170 bệnh nhân tháo đường típ típ 2, được quản lí sức khỏe tại Phòng Khám bệnh mạn tính, Bệnh viện Quân y 91, từ tháng 01-12/2019. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 56,93 ± 10,07 tuổi. Nam giới (62,94%) nhiều hơn nữ giới (37,06%). 30,59% bệnh nhân có thừa cân/béo phì. Thời gian phát hiện bệnh trung bình là 7,56 ± 3,21 năm, trong đó, hay gặp nhất là bệnh nhân có thời gian phát hiện bệnh trên 5 năm (44,71%). 67,06% bệnh nhân không kiểm soát được chỉ số đường máu lúc đói, 71,76% bệnh nhân không kiểm soát được chỉ số HbA1c. Yếu tố nguy cơ tim mạch: 60,59% bệnh nhân có tăng huyết áp, 76,87% bệnh nhân có rối loạn lipid máu. Biến chứng: 40,59% bệnh nhân có bất thường albumin niệu, 27,65% bệnh nhân suy thận.