GÂY TÊ ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY CHO PHẪU THUẬT CHI TRÊN BẰNG HỖN HỢP LIDOCAIN, ADRENALIN, DEXAMETHASON DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM - BS. Trương Văn Khương, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả vô cảm, ảnh hưởng đến tuần hoàn, hô hấp và biến chứng của gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn siêu âm bằng hỗn hợp lidocain-adrenalin-dexamethason cho phẫu thuật chi trên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng 60 bệnh nhân phẫu thuật theo kế hoạch ở vùng vai - cánh tay, cẳng tay và bàn tay, vô cảm bằng phương pháp gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường gian cơ bậc thang dưới hướng dẫn siêu âm tại khoa Gây Mê, Bệnh viện Quân y 103 từ 10/2019-05/2020. kết quả: Thiết kế nghiên cứu: Tiến cứu, ngẫu nhiên, đối chứng. Kết quả: Thời gian chờ tác dụng ức chế cảm giác và vận động của nhóm 1 (lần lượt là 13,4 ± 0,83 phút và 15,98 ± 0,64 phút) ngắn hơn so với nhóm 2 (lần lượt là 15,97 ± 0,59 phút và 19,25 ± 1,26 phút); thời gian kéo dài ức chế cảm giác và vận động của nhóm 1 (lần lượt là 325,95 ± 1,67 phút và 290,13 ± 3,46 phút) dài hơn so với nhóm 2 (lần lượt là 159,16 ± 2,22 phút và 135,44 ± 1,41 phút). Khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Không có trường hợp nào gặp biến chứng do thuốc và kĩ thuật gây tê. Kết luận: Gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn siêu âm và phối hợp thuốc tê với dexamethason làm giảm thời gian khởi phát tác dụng gây tê, kéo dài thời gian tác dụng vô cảm và giảm đau sau mổ và hạn chế tỉ lệ thất bại và các biến chứng do gây tê.