NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH THỦY NGÂN TRONG NƯỚC SẮC THUỐC THANG ĐÓNG TÚI BẰNG PHƯƠNG PHÁP QUANG PHỔ HẤP THỤ NGUYÊN TỬ - ThS. Nguyễn Quang Hiệu, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu xây dựng quy trình xác định thủy ngân trong nước sắc thuốc thang đóng túi bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử tại Viện Kiểm nghiệm, nghiên cứu Dược và trang thiết bị y tế Quân đội. Kết quả: Xây dựng thành công quy trình với phương pháp có độ đúng (thông qua độ thu hồi) dao động từ96,06-103,11%; độ lặp lại tốt (RSD = 2,46%); có sự tương quan tuyến tính chặt chẽ giữa độ hấp thụ và nồng độ chất phân tích trong khoảng nồng độ từ 5,0-50,0 ppb, hệ số tương quan R = 0,99999 và phương trình hồi quy tuyến tính y = 0,00973x + 0,00027; giới hạn phát hiện 0,17 ppb và giới hạn định lượng 0,51 ppb. Kết luận: Có thể sử dụng quy trìnhnày để định lượng thủy ngântrong nước sắc thuốc thang đóng túi, các thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc thực phẩm chức năng với dạng bào chế tương tự