XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH TÍNH, ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI PRALIDOXIM CLORID VÀ PYRIDIN-2-ALDOXIM BẰNG SẮC KÍ LỎNG HIỆU NĂNG CAO - TS. Nguyễn Duy Chí, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đã xây dựng và thẩm định được phương pháp định tính, định lượng đồng thời pralidoxim clorid và pyridin-2-aldoxim bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao. Các điều kiện sắc kí gồm: pha động là acetonitril và dung dịch acid acetic 0,2% theo tỉ lệ 50:50 (v/v), cột phenomenex C18 (250 mm x 4,6 mm; 5 µm), detector UV ở bước sóng 288 nm, tốc độ dòng 1,0 ml/ phút, thể tích tiêm mẫu 10 μl, thời gian phân tích mẫu 5 phút. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, độ tuyến tính cao (hệ số tương quan của pralidoxim clorid và pyridin-2-aldoxim lần lượt là 0,9999 và 1,0000); khoảng xác định từ 2,5-50 μg/ml; độ đúng từ 97,37-100,88% (đối với pralidoxim clorid) và từ 99,47-102,56% (đối với pyridin-2-aldoxim); độ lặp lại của pralidoxim clorid và pyridin-2-aldoxim lần lượt là 0,74% và 0,73%.