TƯƠNG QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ NT- proBNP HUYẾT TƯƠNG VỚI MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG TRÊN BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN - BSCKI. Lê Đình Nam, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xác định mối tương quan giữa nồng độ NT-proBNP với một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 52 bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 354. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 73,19 ± 11,52 tuổi, huyết áp trung bình là 57,88 ± 7,92 mmHg. Tỉ lệ bệnh nhân nữ/nam ≈ 1,08/1. 55,8% bệnh nhân có thân nhiệt < 36oC và > 38oC, 67,3% bệnh nhân có bạch cầu < 4 G/l và > 12 G/l. Nồng độ NT-proBNP trung bình 5027,91 ± 5434,80 pg/ml, nồng độ procalcitonin trung bình 38,09 ± 40,07 (ng/ml), điểm APACHE II và SOFA trung bình lần lượt là 20,72 ± 4,35 điểm và 10,13 ± 2,82 điểm. Có mối tương quan nghịch giữa nồng độ NT-proBNP và huyết áp trung bình; có mối tương quan thuận chiều giữa nồng độ NT-proBNP với số tạng bị tổn thương, nồng độ procalcitonin, điểm SOFA và điểm APACHE II.