ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH VÀ GIÁ TRỊ CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐA DÃY CHẨN ĐOÁN VÀ DỰ BÁO CHẢY MÁU TIÊU HÓA DO GIÃN TĨNH MẠCH THỰC QUẢN - DẠ DÀY Ở BỆNH NHÂN XƠ GAN - BS. Trần Quang Lục, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu 128 bệnh nhân bệnh gan mạn tính có xơ gan, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, từ tháng 11/2013 đến tháng 7/2020. Kết quả: Có 69,5% bệnh nhân đã chảy máu tiêu hóa và 30,5% chưa chảy máu tiêu hóa. Đường kính tĩnh mạch thực quản giãn ở nhóm chảy máu tiêu hóa (7,61 ± 2,96 mm) lớn hơn ở nhóm chưa chảy máu tiêu hóa (5,73 ± 2,76 mm), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p = 0,0012. Độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị dự báo dương tính, giá trị dự báo âm tính chung của chụp cắt lớp vi tính đa dãy trong chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày lần lượt là 97,2%; 90,0%; 98,1%; 85,7% và trong chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản độ III lần lượt là 98,7%; 90,0%; 97,5%; 94,7%. Điểm cut-off của đường kính tĩnh mạch thực quản giãn là 4,5 mm trong phân biệt giãn tĩnh mạch thực quản độ III với giãn độ I-II và không giãn cho giá trị độ nhạy, độ đặc hiệu, diện tích dưới đường cong ROC lần lượt là 92,3%; 86,4%; 0,89 và giá trị dự báo chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch với kết quả lần lượt là 84,0%; 63,2%; 0,74.