ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KIỂM NGHIỆM ĐỘC CHẤT TRONG THỰC PHẨM SỬ DỤNG TẠI MỘT SỐ BẾP ĂN ĐƠN VỊ QUÂN ĐỘI TRÊN ĐỊA BÀN KHU VỰC PHÍA NAM - BSCKI. Bùi Xuân Bách, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang nguồn gốc và chất lượng 630 mẫu thực phẩm, lấy ngẫu nhiên từ 16 bếp ăn ở các đơn vị quân đội khu vực phía Nam, từ tháng 8/2018-12/2019. Kết quả: 53,1% mẫu thực phẩm có hồ sơ pháp lí đầy đủ. Kết quả kiểm nghiệm đạt chất lượng 96,7% mẫu thực phẩm trong nhóm có hồ sơ pháp lí đầy đủ và 79,4% mẫu thực phẩm trong nhóm không có hồ sơ pháp lí đầy đủ. Có mối liên quan giữa thực phẩm có hồ sơ pháp lí đầy đủ và kết quả kiểm nghiệm đạt chất lượng (p < 0,0001). Tỉ lệ thực phẩm có kết quả kiểm nghiệm đạt chất lượng ở nhóm có hồ sơ pháp lí đầy đủ cao gấp 6,3 lần so với ở nhóm không có hồ sơ pháp lí đầy đủ.