ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT GÃY KẾT HỢP XƯƠNG HÀM TRÊN VÀ XƯƠNG HÀM DƯỚI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - TS. Lê Mạnh Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật gãy kết hợp xương hàm trên và xương hàm dưới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 30 bệnh nhân gãy kết hợp xương hàm trên và xương hàm dưới, điều trị phẫu thuật kết xương bằng nẹp vít tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2018 đến tháng 5/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 29,16 ± 11,24 tuổi, trong đó hay gặp nhất bệnh nhân từ 19-39 tuổi (70,0%). Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ = 14/1. Kết quả gần về chức năng: tốt: 86,7%, khá: 13,3%; về phục hồi xương-thẩm mĩ: tốt: 86,7%, khá: 13,3%. Kết quả xa về chức năng: tốt: 100%; về phục hồi xương-thẩm mĩ: tốt: 88,9%, khá: 7,4%, kém: 3,7%. Biến chứng sau mổ: 1 bệnh nhân BN (3,7%) viêm rò sau mổ.