ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN CỦA MÔ HÌNH KẾT HỢP QUÂN DÂN Y TẠI XÃ MO RAI, HUYỆN SA THẦY, TỈNH KON TUM - BS. Nguyễn Bá Tùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đánh giá kết quả hoạt động mô hình kết hợp quân dân y trong khám chữa bệnh cho nhân dân và bộ đội trước và sau khi triển khai tại xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Kết quả: Mô hình kết hợp quân dân y tại xã Mo Rai sau 5 năm hoạt động đã củng cố, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, tăng cường trang thiết bị, nhân lực phục vụ khám chữa bệnh tốt hơn, bảo đảm mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội khu vực biên giới; góp phần tích cực vào việc xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng trong khu vực phòng thủ, sẵn sàng đáp ứng khi có các tình huống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa hoặc các tình huống quân sự. Số lượt người dân và bộ đội được khám bệnh năm 2017 tăng lên 1,67 lần và năm 2019 tăng lên 1,92 lần so với năm 2015 (khi chưa triển khai mô hình). Số lượt bệnh nhân được theo dõi, điều trị năm 2017 tăng lên 2,66 lần và năm 2019 tăng lên 3,05 lần so với năm 2015. Số bệnh nhân được cấp cứu năm 2019 tăng lên 3,33 lần so với năm 2015. Các chỉ số hoạt động quản lí khám chữa bệnh đã có sự thay đổi rõ rệt qua từng thời điểm, đặc biệt là tỉ lệ chuyển viện năm 2019 giảm 17,0% so với năm 2015, tỉ lệ sử dụng giường năm 2019 tăng 32,8% so với năm 2015, tỉ lệ sẵn có trong hoạt động khám chữa bệnh năm 2019 tăng 45,0% so với năm 2015.