MỘT SỐ THÔNG TIN CẬP NHẬT VỀ CHẨN ĐOÁN, ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 - ThS. Phan Tân Dân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do tác nhân SARS-CoV-2 gây nên. Bắt đầu từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), dịch bệnh COVID-19 nhanh chóng lây lan thành đại dịch toàn cầu. Tính đến ngày 20/8/2020, đã có hơn 22,6 triệu người mắc và gần 800.000 người tử vong vì COVID-19 tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới [1]. Việt Nam ghi nhận tổng số 1.007 ca mắc, 542 trường hợp khỏi bệnh và 25 ca tử vong vì COVID-19 [2]. Dù đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống COVID-19 trên toàn quốc, dịch bệnh trong nước vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, số lượng ca mắc mới trong cộng đồng và số trường hợp tử vong tiếp tục tăng lên. Nhiều trung tâm khoa học lớn trong nước và trên thế giới đang hết sức nỗ lực nghiên cứu về SARS-CoV-2 và phát triển thuốc điều trị, và nghiên cứu thử nghiệm vắc xin phòng bệnh. Bài báo này giới thiệu một số thông tin về chẩn đoán, điều trị và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.