KHẢO SÁT NỒNG ĐỘ NT-proBNP HUYẾT TƯƠNG TRÊN BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN TẠI KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU, BỆNH VIỆN QUÂN Y 354 - BSCKI. Lê Đình Nam, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát nồng độ NT-proBNP huyết tương trên bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 52 bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 354, từ tháng 8/2019 đến tháng 5/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 73,19 ± 11,52. bệnh nhân nam (51,92%) tương đương bệnh nhân nữ (49,08%). Nồng độ NT-proBNP huyết tương trung bình của bệnh nhân là 5.027,91 pg/ml. Nồng độ NT-proBNP huyết tương trung bình trên bệnh nhân ≤ 75 tuổi và bệnh nhân nam so với bệnh nhân trên 75 tuổi và bệnh nhân nữ, khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05. Nồng độ NT-proBNP huyết tương trung bình trên bệnh nhân rối loạn chức năng ≥ 3 tạng và bệnh nhân tử vong tại bệnh viện cao hơn so với bệnh nhân rối loạn chức năng dưới 3 tạng và bệnh nhân còn sống, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001.