NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM TÂM LÍ CỦA NGƯỜI DÂN DO ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 TẠI MỘT ĐIỂM CÁCH LI TẬP TRUNG - PGS.TS. Lê Văn Quân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm tâm lí của người dân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại một trung tâm cách ly. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả từng trường hợp trên 333 người dân cách ly tập trung. Kết quả: 84,1% đối tượng nghiên cứu có cảm giác lo lắng khi nghe thông tin về đại dịch COVID-19, 89,8% đối tượng nghiên cứu cảm thấy lo sợ dịch COVID-19 sẽ lan tràn, 83,2% đối tượng nghiên cứu cảm thấy lo lắng về một đợt bùng phát của dịch COVID-19 trong tương lai. Đa số đối tượng nghiên cứu có cảm xúc đồng cảm, chia sẻ với người nhiễm COVID-19 (64,0%); căng thẳng tâm lí, đánh giá tiêu cực và đánh giá tích cực mức độ trung bình (73,6%, 59,16% và 56,16%); không có phản ứng quá mức, phản ứng xâm nhập, phản ứng trốn tránh và rối loạn stress sau sang chấn (65,17%, 46,5%, 61,9% và 48,6%). Kết luận: Nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về các rối loạn tâm lí của người dân do đại dịch COVID-19 gây nên.