PHÂN TÍCH MÔ HÌNH BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ DỊCH BỆNH TRONG QUÂN ĐỘI GIAI ĐOẠN 2010-2019 - BSCKI. Phạm Trắc Đông, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô hình bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh trong quân đội giai đoạn 2010-2019, kết luận: Số lượng quân nhân mắc bệnh truyền nhiễm nhập viện điều trị cao nhất năm 2017 (5.893 ca), thấp nhất năm 2014 (3.704 ca), trung bình hằng năm khoảng 4.600 ca. Phân bố mặt bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn 2010-2019 vẫn mang tính đặc thù vùng miền và đặc tính chung. Trong 10 năm, đã xảy ra 124 vụ dịch (trong đó có 12 loại bệnh dịch là: não mô cầu; cúm A/H1N1; sốt phát ban dạng sởi; nhiễm trùng nhiễm độc ăn uống; quai bị; sốt xuất huyết Dengue; nhiễm vi rút cấp; Ghẻ; bệnh do giun xoắn, Viêm não Nhật Bản B, Viêm hạch CRNN) với 2.334 người mắc. Bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ thu dung hằng năm cao là nhiễm virút cấp (từ 21,43-31,3%), sốt xuất huyết Dengue (từ 6,91-36,57%), viêm gan virút B, C, D (từ 10,3-19,6%), lao (từ 3,21-8,26%). Các bệnh dịch có xu hướng tăng trong giai đoạn 2010-2019 là sốt xuất huyết Dengue, quai bị, viêm màng não mủ, viêm gan virút B, C, D.