NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG DEET TRONG KEM XUA MUỖI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÍ LỎNG HIỆU NĂNG CAO - DS. Lê Việt Đức, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu định lượng lượng DEET trong kem xua muỗi bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao, kết luận: Xây dựng thành công phương pháp định lượng DEET trong kem xua muỗi bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao, sử dụng cột sắc kí Phenomenex Luna C18 (4,6 mm × 150 mm, 5 µm); pha động là dung dịch phosphoric acid 0,1% - methanol (với tỉ lệ 30:70); tốc độ dòng 1,0 ml/phút; detector UV-VIS ở bước sóng 235 nm; thể tích tiêm mẫu 20 µl. Phương pháp có độ đúng cao (độ thu hồi từ 98,99% đến 99,51%), độ lặp lại tốt (RSD = 1,79%), có sự tương quan tuyến tính chặt chẽ giữa diện tích píc và nồng độ chất phân tích trong khoảng nồng độ từ 6-120 µg/ml với hệ số tương quan r ≈ 1,000. Giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng lần lượt là 0,014 µg/ml và 0,048 µg/ml.