MỘT SỐ TÁC NHÂN VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ VIÊM NHIỄM ĐƯỜNG SINH DỤC DƯỚI CỦA NỮ QUÂN NHÂN TẠI MỘT SỐ ĐƠN VỊ TRONG QUÂN ĐỘI - BSCKII. Ngô Thị Đức Hạnh, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu kết hợp mô tả cắt ngang 400 nữ quân nhân đang lao động trong một số nhà máy thuộc Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kĩ thuật, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Kết quả: - Đa số nữ quân nhân trong độ tuổi từ 30-49 tuổi (76,0%), làm việc trong nhà (64,5%) và có trình độ phổ phổ thông trung học trở lên (50,8%), tác nhân gây viêm nhiễm đường sinh dục dưới do trực khuẩn Gram âm (33,8%), vi khuẩn khác (30,0%) và nấm Candida (22,0%). - Nữ quân nhân nhiễm 2 tác nhân gây viêm nhiễm đường sinh dục dưới chiếm 10-15%, nhiễm 3 tác nhân chiếm 6% và nhiễm 4 tác nhân chiếm 2%. - Nữ quân nhân có trình độ văn hóa tiểu học, làm việc ngoài trời có nguy cơ mắc các viêm nhiễm đường sinh dục dưới cao hơn từ 1,6-1,7 lần so với nữ quân nhân có trình độ văn hóa trung học trở nên, làm việc trong nhà. Nữ quân nhân sử dụng nước không sạch, không được hướng dẫn vệ sinh trong kì kinh nguyệt, thay băng vệ sinh khi hành kinh dưới 3 lần/ngày, không vệ sinh ngay sau giao hợp, phơi quần lót ở những nới ít có ánh sáng có tỉ lệ viêm nhiễm đường sinh dục dưới cao hơn từ 1,5-2,2 lần so với những nữ quân nhân sử dụng nước sạch, được hướng dẫn vệ sinh trong kì kinh nguyệt, thay băng vệ sinh khi hành kinh ≥ 3 lần/ngày, có vệ sinh sau giao hợp, phơi quần lót ở những có ánh sáng. Khác biệt có ý nghĩa thống kê, p < 0,05.