KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HAI CA BỆNH LIỆT TỨ CHI DO LAO DỌC TỦY SỐNG - TS. Nguyễn Văn Tuấn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Lao màng não kết hợp lao dọc tủy sống là mặt bệnh rất hiếm gặp. Tổn thương tủy sống có thể do xâm nhiễm vi khuẩn lao trực tiếp, có thể do cơ chế tự miễn dịch. Bệnh cảnh lâm sàng thường nặng, phức tạp, khó phát hiện được tổn thương viêm dọc tủy sống do lao. Hai ca lâm sàng chúng tôi gặp là nam giới, mắc bệnh thời điểm 20 tuổi và 21 tuổi, liệt tứ chi (2 chân liệt hoàn toàn), có hội chứng màng não giai đoạn cấp. Chẩn đoán điều trị sớm lao màng não, dùng phác đồ IIIA, kết hợp corticoid liều 2 mg/kg giai đoạn cấp; kết quả phục hồi chức năng thần kinh rất kém. Hai ca bệnh đều có chẩn đoán tổn thương kết hợp viêm dọc tủy sống do lao vào giai đoạn muộn. Điều trị phục hồi chức năng giúp phòng tránh các biến chứng loét, cải thiện chức năng tứ chi và cải thiện tốt các rối loạn thần kinh thực vật nặng.