ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG HÔ HẤP BẰNG DAO ĐỘNG XUNG KÍ TRÊN BỆNH NHÂN CÓ RỐI LOẠN THÔNG KHÍ TẮC NGHẼN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - PGS.TS. Lê Văn Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chức năng hô hấp bằng phương pháp IOS trên bệnh nhân rối loạn thông khí tắc nghẽn. Đối tượng và phương pháp: 28 bệnh nhân từ 7-79 tuổi, đo chức năng hô hấp bằng phương pháp IOS và hô hấp kí tại Bệnh viện Quân y 103 trong tháng 2/2020. Kết quả: tỉ lệ bệnh nhân đo được bằng phương pháp hô hấp kí (82,14%) thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với phương pháp IOS (100%), với p < 0,05. Các thông số R5, R20, X5, Fres, AX ở BN có rối loạn thông khí tắc nghẽn đều lớn hơn so với BN không có rối loạn thông khí tắc nghẽn và tăng theo mức độ bệnh (với p đều < 0,05). Kết luận: Nghiên cứu đưa ra bằng chứng về giá trị và ý nghĩa của phương pháp dao động xung kí trên bệnh nhân rối loạn thông khí thể tắc nghẽn.