BÁO CÁO HAI TRƯỜNG HỢP QUÂN NHÂN TRẺ TUỔI ĐỘT TỬ NGHI DO HỘI CHỨNG BRUGADA - ThS. Nguyễn Tất Thọ, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đột tử ở người trẻ tuổi không hiếm gặp và rất cần được làm rõ nguyên nhân. Thông thường, nguyên nhân đột tử ở người trưởng thành phần lớn do bệnh tim hoặc chưa rõ nguyên nhân.Có nhiều bệnh lí tim có thể gây đột tử như bệnh tim di truyền, bệnh lí cấu trúc cơ tim (bệnh cơ tim phì đại) hay các bất thường nhịp tim (hội chứng QT dài, hội chứng Brugada)... Tuy nhiên, xác định nguyên nhân đột tử đến nay còn gặp nhiều khó khăn, kể cả trong giám định pháp y. Vấn đề này đòi hỏi một nghiên cứu đa ngành, bao gồm bác sĩ tim mạch, nhà di truyền học lâm sàng và bác sĩ pháp y liên quan trực tiếp đến trường hợp đột tử. Chúng tôi báo cáo hai trường hợp quân nhân trẻ tuổi đột tử có đặc điểm bệnh lý nghĩ tới hội chứng Brugada. Đây là hội chứng về những rối loạn nhịp tim tiên phát có liên quan chặt chẽ đến đột tử do tim ở người trẻ tuổi.