ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT SISTRUNK ĐIỀU TRỊ NANG GIÁP MÓNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - TS. Lê Mạnh Cường, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không đối chứng 31 bệnh nhân chẩn đoán nang giáp móng, điều trị phẫu thuật theo phương pháp Sistrunk, tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2018. Kết quả: - Tuổi trung bình của bệnh nhân là 24,0 ± 10,7 tuổi, tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 1/1,4. 14/31 bệnh nhân (45,2%) nhìn, sờ thấy khối gồ lên vùng cổ, 17/31 bệnh nhân (54,8%) người khác phát hiện. Đa số bệnh nhân có thời gian phát hiện nang giáp móng từ 1-5 năm (51,6%), không viêm nhiễm nang (64,5%), vị trí nang dưới xương móng (83,8%), kích thước nang từ 1-3 cm. - Kết quả sau phẫu 7-10 ngày: 27/31 bệnh nhân (87,1%) đạt kết quả tốt, 4/31 bệnh nhân (12,9%) đạt kết quả khá. Kết quả sau phẫu thuật 6 tháng: 28/31 bệnh nhân (90,3%) đạt kết quả tốt, 1/31 bệnh nhân (3,2%) đạt kết quả khá, 2/31 bệnh nhân (6,5%) kết quả kém (tái phát sau mổ).