KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT TOÀN BỘ MẠC TREO ĐẠI TRÀNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG GIAI ĐOẠN II-III TẠI BỆNH VIỆN K - BS. Nguyễn Tiến Quang, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu kết quả phẫu thuật cắt toàn bộ mạc treo đại tràng trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn II-III tại khoa Điều trị theo yêu cầu Bệnh viện K. Đối tượng: 50 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn II-III và được phẫu thuật cắt toàn bộ mạc treo đại tràng tại Bệnh viện K trong giai đoạn 2017-2018. Kết quả: Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu được mổ mở, thởi gian mổ trung bình 121,7±16,9 phút, thời gian trung tiện trung bình là 3,5±0,5 ngày, thời gian nằm viện trung bình là 8,7±1,1 ngày. Chiều dài đoạn ruột trung bình là 31,2±2,4cm, diện cắt trên trung bình 12,8cm, diện cắt dưới trung bình 9,9cm. Số lượng hạch vét được trung bình là 30,9±19,3 hạch, trong đó số lượng hạch chặng 1 trung bình là 12,3 hạch, hạch chặng 2 là 8,9 hạch, hạch chặng 3 là 5,6 hạch, hạch N2O-2A là 4,1 hạch. 50% bệnh nhân có di căn hạch với số lượng hạch di căn trung bình cho mỗi ca là 3,8 hạch, trong 50 bệnh nhân có 40% có di căn hạch chặng 1, 28% có di căn hạch chặng 2, 12% bệnh nhân có di căn hạch chặng 3 và 6% có di căn hạch nhóm N2O-2A. Không gặp các tai biến-biến chứng trong mổ như: tổn thương mạch máu lớn hoặc các tạng lân cận. Một bệnh nhân có nhồi máu phổi sau mổ đã được can thiệp lấy huyết khối, hậu phẫu ổn định sau 17 ngày, 2 trường hợp bệnh nhân (4%) có viêm phổi và rối loạn nhịp tim sau mổ (bệnh nhân có bệnh lí hô hấp hoặc tim mạch trước đó) được điều trị nội khoa ổn định. Không gặp trường hợp nào có biến chứng như chảy máu sau mổ, rò miệng nối, hẹp miệng nối hoặc chảy máu miệng nối sau mổ. Thời gian theo dõi trung bình đến thời điểm hiện tại là 25.1 tháng, chưa ghi nhận trường hợp tái phát hoặc tử vong.