NHÂN 1 TRƯỜNG HỢP VIÊM DA DO BỌ CÁNH CỨNG BLISTER BEETLE ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CẤP 2 SỐ 1 (BENTIU, NAM XU-ĐĂNG) - ThS. Phan Tân Dân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Blister beetle ở Bentiu, Nam Xu-Đăng là loài Epicauta, có khả năng tiết ra chất cantharidin gây bỏng da khi tiếp xúc với chúng. Biểu hiện lâm sàng chính là viêm da (có thể có mụn nước, phỏng nước...), đau, đỏ, sưng tại vị trí da tiếp xúc với cantharidin. Tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam (tham gia Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, triển khai ở Bentiu, Nam Xu Đăng), tháng 7/2019, chúng tôi đã tiếp nhận và điều trị 1 bệnh nhân viêm da do tiếp xúc với bọ cánh cứng Blister beetle. Chúng tôi giới thiệu ca bệnh để các đồng nghiệp tham khảo.