NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ VIÊN NÉN PYRIDOSTIGMIN BROMID 30 MG DỰ PHÒNG NHIỄM CHẤT ĐỘC THẦN KINH - ThS. Nguyễn Viết Quân, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Pyridostigmin bromid là chất ức chế cholinesterase có hồi phục, có thể trang bị cho bộ đội dự phòng nhiễm chất độc thần kinh. Nghiên cứu đã xây dựng thành công công thức bào chế quy mô phòng thí nghiệm viên nén pyridostigmin bromid 30 mg đạt tiêu chuẩn Dược điển Hoa Kỳ 36 (USP36). Công thức được nghiên cứu dựa trên việc khảo sát các yếu tố về độ hút ẩm, tá dược độn, tá dược hút ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chế phẩm được kiểm tra chất lượng về cảm quan, định tính, độ đồng đều khối lượng, độ hòa tan, định lượng và độ hút ẩm. Bước đầu theo dõi thấy sản phẩm ổn định ở điều kiện thực trong 9 tháng.