KĨ THUẬT ĐẶT ỐNG THÔNG MŨI - HỖNG TRÀNG DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM TỤY CẤP - ThS. Nguyễn Quang Huy, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nuôi dưỡng sớm đường ruột trên bệnh nhân viêm tụy cấp có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sự toàn vẹn của hàng rào niêm mạc ruột, giảm bài tiết nội độc tố, tăng sức đề kháng, bổ sung đầy đủ vitamin, các yếu tố vi lượng và hạn chế tỉ lệ tử vong. Đặt ống thông mũi - hỗng tràng dưới hướng dẫn của siêu âm là phương pháp hiệu quả trong việc cho ăn sớm và giúp lâm sàng hồi phục tốt hơn; đồng thời, khắc phục được nhược điểm phương pháp đặt ống thông dinh dưỡng đường ruột theo kinh nghiệm, dưới hướng dẫn X quang hay đặt ống thông bằng nội soi và phẫu thuật. Mặt khác, kĩ thuật đặt ống thông mũi - hỗng tràng dưới hướng dẫn siêu âm là kĩ thuật ít xâm lấn và có thể siêu âm kiểm tra nhiều lần vị trí ống thông. Phương tiện thực hiện kĩ thuật sẵn có và có thể áp dụng được ở các cơ sở hồi sức cấp cứu.