HAI TRƯỜNG HỢP GÂY MÊ PHẪU THUẬT GHÉP RUỘT NON TRÊN NGƯỜI TỪ NGƯỜI CHO SỐNG - PGS.TS. Trần Đắc Tiệp, (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Ghép ruột non không phải là kĩ thật điều trị phổ biến, song là lựa chọn duy nhất nhằm tránh các biến chứng của nuôi dưỡng đường tĩnh mạch kéo dài ở những trường hợp suy ruột non gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân ghép ruột non thường có đặc điểm suy dinh dưỡng nặng, rối loạn điện giải, khó lấy tĩnh mạch ngoại vi đặt đường truyền và có thể có các biến chứng của nuôi dưỡng đường tĩnh mạch kéo dài. Thời gian phẫu thuật kéo dài do phải gỡ dính nhiều trong ổ bụng và mất máu, mất dịch lớn dễ gây các rối loạn nặng nề cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, hội chứng tái tưới máu tạng, hạ thân nhiệt, tác dụng bất lợi của thuốc ức chế miễn dịch trong mổ và huyết khối tĩnh mạch sâu là vấn đề cần phải được dự phòng, theo dõi và xử trí kịp thời. Do vậy, duy trì huyết động ổn định, cân bằng dịch và đông máu hợp lí là yêu cầu bắt buộc trong gây mê cho loại phẫu thuật này. Chúng tôi giới thiệu hai trường hợp gây mê phẫu thuật ghép ruột non từ người cho sốngđầu tiên ở Việt Nam, đã thực hiện thành công tại Bệnh viện Quân y 103 để các đồng nghiệp tham khảo