ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH CẮT LỚP VI TÍNH SỌ NÃO Ở NGƯỜI BỆNH CHẢY MÁU NÃO NGUYÊN PHÁT TRÊN LỀU ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT NỘI SOI CÓ HỖ TRỢ ĐỊNH VỊ THẦN KINH - Trịnh Văn Trung,; Nguyễn, Xuân Phương; Nguyễn, Thành Bắc; Đặng, Phúc Đức; Trần, Anh Đức (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não ở người bệnh chảy máu não nguyên phát trên lều, điều trị phẫu thuật nội soi có hỗ trợ định vị thần kinh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu, theo dõi dọc không đối chứng 51 người bệnh chảy máu não nguyên phát trên lều, phẫu thuật nội soi lấy máu tụ có định vị thần kinh hỗ trợ tại Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 8/2023 đến tháng 5/2026. Kết quả: Đa số người bệnh chảy máu não mức độ trung bình - nặng (37,3%) và rất nặng (31,4%) theo thang điểm NIHSS, với trung vị NIHSS là 18 điểm. Điểm Glasgow và huyết áp trước phẫu thuật giảm có ý nghĩa thống kê so với lúc nhập viện (p < 0,001). Vị trí chảy máu thường gặp nhất là hạch nền - đồi thị (74,5%), trong đó, hạch nền bên chiếm 54,9%. Có 27,5% người bệnh chảy máu não thất, 76,5% người bệnh có khối máu tụ sâu trên 10 mm. Thể tích máu tụ trung bình tăng từ 51,18 ± 24,45 ml lên 58,35 ± 25,27 ml trước phẫu thuật. Kết luận: Điều trị phẫu thuật nội soi có hỗ trợ định vị thần kinh phù hợp với tình trạng chảy máu não nguyên phát trên lều nặng, có khối máu tụ lớn, ở vùng hạch nền. Chụp cắt lớp vi tính sọ não có giá trị lớn trong đánh giá mức độ tổn thương, theo dõi tiến triển và định hướng chỉ định điều trị ngoại khoa.