THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC KIỂM ĐỊNH HIỆU CHUẨN THIẾT BỊ Y TẾ TRONG QUÂN ĐỘI - Nguyễn Công Định; Tô Minh Hùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Làm rõ khái niệm, vai trò và tính pháp lí của công tác kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị y tế; đánh giá thực trạng triển khai trong quân đội giai đoạn 2021-2025 và đề xuất giải pháp hướng dẫn, nâng cao chất lượng thực hiện trong thời gian tiếp theo. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tổng quan kết hợp mô tả hồi cứu, tổng hợp và phân tích số liệu kiểm định 20.830 lượt thiết bị y tế tại các đơn vị quân y toàn quân, giai đoạn 2021-2025; đối chiếu với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Kết quả: Tỉ lệ thiết bị đạt yêu cầu trước sửa chữa nhỏ, hiệu chỉnh là 90,0%; sau sửa chữa nhỏ, hiệu chỉnh tăng lên 96,5%. Một số thiết bị có tỉ lệ không đạt cao gồm huyết áp kế, máy thở và máy gây mê kèm thở. Công tác kiểm định cơ bản được triển khai đồng bộ, song còn tồn tại về nhận thức, lập kế hoạch và phạm vi năng lực kiểm định. Kết luận: Kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị y tế là yêu cầu bắt buộc về pháp lí và chuyên môn. Cần tăng cường quản lí thống nhất, nâng cao năng lực kĩ thuật và đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong toàn hệ thống quân y.